Đối tác

Bố trí không gian thờ cúng

20-05-2008 01:28:06sao_online

Bố trí không gian thờ cúngTừ tâm thức đến cách thức bài trí nhà cửa, người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng luôn đặt nơi thờ cúng tại vị trí trang trọng nhất.

Trong nhà ở dân gian, bàn thờ cố định tại Trung Cung (khu vực trung tâm của nhà). Bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách, là một xếp đặt quen thuộc, hài hòa với cấu trúc không gian nhà ở truyền thống vốn có hàng hiên và sân vườn bao bọc chung quanh.

Còn nhà ở hiện đại với diện tích và cấu trúc không gian khác xưa, điều kiện sống và quan niệm trong sinh hoạt cũng có nhiều thay đổi, cách bố trí bàn thờ trở nên đa dạng hơn, và cũng có nhiều vấn đề ưu tư hơn.

Nhà phố hiện nay phổ biến cách đặt phòng thờ trên tầng thượng, vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết, giảm các va chạm trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhưng cũng có một số gia đình không muốn đưa bàn thờ lên tầng cao với lý do: khó khăn cho người lớn tuổi khi chăm lo hương khói, quét dọn bàn thờ, và đặt lên cao quá sẽ có cảm giác xa cách.

Thực ra mỗi ngày một vài lần đi lên phòng thờ thì cũng như tập thể dục vậy thôi, đồng thời nên giáo dục cho thế hệ trẻ ý thức hướng về tổ tiên, cả gia đình có thể thay phiên nhau hương khói chẳng hề nặng nhọc chút nào.

Trường hợp nhà neo người, quá khó khăn hoặc nhà trệt, căn hộ chung cư… thì có thể gắn bàn thờ liền với không gian phòng khách nhưng phải có giải pháp thoát khói và chống ố vàng trên trần (như dùng tủ thờ có nóc, dùng tấm kính ngăn phía trên, bàn thờ kề cận cửa thông gió).

Đối với bàn thờ Thần Tài và Ông Địa nên đặt ngay tại lối vào chính và ở dưới đất vì việc thắp nhang, nhất là nhang thơm, có tác dụng xua đuổi không khí ẩm ướt, côn trùng vào những buổi sáng sớm hoặc chiều tối (là khoảng thời gian chuyển tiếp Âm Dương, ánh sáng nhá nhem, vi khuẩn nhiều và độ ẩm tăng) đồng thời theo tín ngưỡng dân gian thì như vậy sẽ “nghinh tiếp Thần Tài” được trực tiếp hơn.

Bàn thờ Thiên thì hầu như là lộ thiên hoàn toàn, có thể từ đơn giản là một bệ đá, đến cầu kỳ hơn là một trang thờ có mái.

Sân thượng hoặc ban công trước là nơi phù hợp đặt bàn Thiên, cũng là một điểm thắp nhang để xua đuổi âm khí, tạo thêm một nét ấm áp cho sinh hoạt trong ngôi nhà Việt.

Bàn thờ nên có độ cao tỷ lệ với người trong gia đình, tránh làm quá cao (phải leo trèo thiếu an toàn) hoặc quá thấp (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm). Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.

Tủ thờ thường có phần dưới và bên hông là tủ chứa đồ (gia phả, lịch giỗ kỵ, vàng mã hương đèn…). Nếu bệ thờ làm theo kiểu tấm đan bê tông thì cũng nên kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp xếp vật dụng vào dịp có giỗ tết.

Phòng thờ có thể kết hợp với thư phòng, tiếp khách hay là nơi trà đàm, sinh hoạt gia đình trang trọng. Tránh bố trí chỗ ngủ hoặc nơi giải trí ồn ào chung với phòng thờ vì thiếu trang nghiêm và không phù hợp với tính chất trường khí của phòng thờ vốn thuộc Âm.

Như vậy tùy theo hoàn cảnh gia đình mà cách bài trí phòng thờ, bàn thờ có thể linh hoạt phù hợp trên tinh thần trang nghiêm, ít bị ảnh hưởng bởi các sinh hoạt khác.

Trong ngôi nhà hiện đại - nhất là căn hộ chung cư - còn cần thêm sự giản dị và mỹ thuật, tránh làm bàn thờ theo lối trang trí lòe loẹt cầu kỳ. Bài trí bàn thờ phải nghiêm trang nhưng không u tịch, bởi vì nhà ở gia đình (tính chất Dương) không bao giờ là một ngôi chùa hay đền - miếu - phủ - am (thiên về tính Âm, là “vãng sinh đường” cho khách thập phương).

Không gian thờ cúng, không gian mang tính tâm linh trong nhà ở luôn cần đặt yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thống lên hàng đầu để kết nối các thế hệ và giữ vững gia phong nề nếp gia đình.

Theo Kiến Trúc Nhà Đẹp

20-05-2008 01:33:29sao_online

Tuổi Tân Dậu - Mệnh Mộc - Cung Đoài

Chính Đông tuyệt mệnh : Đông Nam lục sát
Chính Nam ngũ quỷ : Tây Nam phúc đức
Chính Tây phục vị : Tây Bắc sinh khí
Chính Bắc họa hại : Đông Bắc diên niênHướng Tây - Phục vị: Gia đình đông vui, làm ăn thịnh vượng, mọi người được nhờ, tôn trọng trong ngoài, sống lâu phúc đức.

Hướng Tây Bắc - Sinh khí: Khoẻ mạnh
20-05-2008 01:38:11admin
Hay quá cảm ơn bác nhé, giờ mới biết em hợp hướng tây bắc và tây nam. chứ trước đây em chả biết mình hợp với hướng nào, bạ đâu là quay đi đó thoai.
23-07-2008 04:06:54behemoth

Bàn thờ và nguyên tắc phong thủy
Nhiều gia đình người Trung Quốc, Việt Nam lập bàn thờ thần thánh và tổ tiên trong nhà. Họ cho rằng vị trí đặt bàn thờ thuận lợi nhất là tại đại sảnh đối diện trực tiếp với cửa chính sao cho mỗi khi bước vào nhà đều nhìn thấy bàn thờ. Tuy nhiên, để phù hợp với phong thủy, bàn thờ nên đặt ở hướng tây Bắc của ngôi nhà hoặc của căn phòng. Bởi vì, đây là hướng tượng trưng cho trời.
Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương. Điều này có tác dụng tốt hơn treo đèn chùm trong đại sảnh.
Bàn thờ trong nhà
Nếu bạn đặt bàn thờ trong nhà, thì có thể tham khảo một số hướng dẫn cơ bản sau đây:
. Tượng thần thánh hoặc các vật thể linh thiêng (tranh ảnh hoặc tượng) không được đặt cùng chung tường với phòng toilet.
. Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng không được nằm bên dưới (tầng trệt) phòng toilet (tầng lầu).
. Tượng thần thánh không được đặt đối diện trực tiếp với cửa phòng toilet.
. Tượng thần thánh không đặt trực tiếp bên dưới xà nhà.
. Tượng thần thánh không đặt đối diện trực tiếp với cầu thang.
. Tượng thần thánh không đặt bên dưới cầu thang. Điều này có nghĩa là người trong nhà thường xuyên bước qua thần thánh.
. Tượng thần thánh không được đặt trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.
. Tượng thần thánh luôn đặt bên trong nhà hoặc có mái che đầu.

Bàn thờ nên đặt ở góc hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc đối diện với cửa chính, đồng thời giữ bàn thờ luôn luôn sạch sẽ, thường xuyên quét tàn nhang.
23-07-2008 04:08:42behemoth
Trong mỗi gia đình người Việt Nam, bàn thờ Tổ tiên bao giờ cũng được đặt ở vị trí trang trọng trong ngôi nhà. Đó là một nét đẹp trong nền văn hoá của phương đông. nó luôn nhắc nhở chúng ta nhớ về cội nguồn.
Trong trang Vanhoaphuongdong.com có một bài về an thần vị, tôi xin chép lại và bổ xung thêm để các bạn tham khảo
1-Thần vị bất khả hướng nội .
Thần vị không thể quay vào trong .Thần vị, có thể là tượng phật, hình ảnh của ông bà (vì xưa do khoa học chưa phát triển nên khi thờ người ta làm bài vị ghi tên của người đã khuất hoặc tên vị thần để trên ngai thờ hoặc khám thờ). Một bàn thờ khi ta bước từ ngoài vào bao giờ cũng phải trông thấy ngay.
2-Thần vị bất khả dữ phòng tử tọa hướng tương phản .
Thần vị không thể ngược tọa hướng với phòng đặt .
3-Thần trác cao độ nghi hợp văn công xích “Tài” , “Bản” đích cát vị . Đãn Thần minh cao độ bất câu .
Bàn thờ độ cao cần rơi vào các chữ “Tài” , “Bản” của thước Văn Công . Còn độ cao Thần minh thì không cần .
4-Thần vị bất khả đối xí sở , trù phòng , ngọa thất .
Thần vị không thể đối diện nhà vệ sinh , phòng bếp ,phòng ngủ, gầm cầu thang。
5-Thần vị tiền bất khả phóng ngư bồn , kính tử .
Trước Thần vị không thể đặt bể cá , gương .
6-Thần vị hạ phương bất khả bài âm hưởng , điện thị .
Dưới Thần vị không để các vật phát âm thanh , hình ảnh ( Máy nghe nhạc , Ti Vi )
7-Thần vị bất khả tại lương hạ .
Thần vị không thể ở dưới xà .
8-Thiết Thần vị nghi mỗi thiên thành tâm thiêu hương , tịnh cần gia sát thức trác tử .
Đặt Thần vị rồi mỗi ngày nên thành tâm đốt hương cúng bái , cũng cần chăm quét dọn bàn thờ .
9-Thần vị hậu diện bất khả thị xí sở , trù phòng .
Phía sau Thần vị không thể là nhà vệ sinh , phòng bếp .
10-An Thần vị đích tối giai nhân vị dĩ cập trạch nhật đẳng nghi thỉnh phong thủy minh sư vi chi .
Khi an Thần Vị cần chọn ngày giờ cẩn thận cần tham khảo Minh Sư Phong Thủy .
11-Thần Vị hạ phương bất khả đôi lạp ngập phóng lạp ngập dũng .
Trước Thần vị không nên để các đồ đựng rác , hoặc bừa bộn .
12-Thần Tượng tiền bất khả hữu điếu đăng già trú thị tuyến .
Trước mặt Thần Tượng không thể để đèn nến chiếu vào .
13-Thần vị tiền bất khả sái y phục .
Trước Thần vị không thể treo quần áo .
14-Thần vị tiền thượng phương nhật quang đăng bất khả trực xung Thần Tượng .
Không nên để ánh sáng mặt trời , đèn điện chiếu thẳng vào Thần Tượng .
15-Cung phụng đích Thần khiếu kim tôn hoặc Phật tượng bất khả thái đa , hữu phá tổn thời nghi tốc tu bổ .
Đặt tượng Thần Phật để thờ không nên để quá nhiều , nếu có hư hỏng cần khẩn trương tu bổ .Cũng không nên đặt nhiều bát hương.
16-Thần vị bất khả xung đối trụ tử , tường giác , ốc giác , thủy tháp , điện tuyến can .
Thần vị không thể xung với cột , góc tường , góc nhà , tháp nước , điện chiếu sáng .

17-Thần vị hạ phương bất khả hữu tọa kỷ .
Dưới Thần vị không nên để ghế ngồi .
18-Thanh lý hương lô thời , bất khả nhiệm ý di động .
Dọn dẹp bát hương , không nên di động
19-Trên bàn thờ không để thuốc uống , các tạp vật .
20- Hoa trên bàn thờ phải là hoa tươi
Hoa tươi biểu hiện của sinh khí, chứ không nên bày hoa giả. Khi hoa tươi đã héo thì phải thay ngay .
Trên bàn thờ, bát hương tượng trưng cho Thái cực ( bao gồm chứa đựng âm –dương). Hương thắp lên là nối người với trời đất. Đèn , nến là tượng trưng cho tinh tú. Bình hoa là tượng trưng cho hạnh phúc.Bộ tam sự (đỉnh đồng , đôi hạc, chân nến) tượng trưng cho khí.Hương thắp phải làm từ hương liệu tự nhiên chứ không nên thắp hương tẩm hoá chất.
Hàng ngày chúng ta thắp hương trên bàn thờ là để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và lòng chúng ta hướng về điều thiện.


23-07-2008 04:11:17thuha08
Xin moi nguoi tu van cho toi voi:
Tôi và chồng tôi đều sinh năm 1977. Hướng đất là hướng tây bắc (lệch tây 10 độ). Chúng tôi hiện chuẩn bị xây nhà, xin moi nguoi tư vấn cho chúng tôi vị trí đặt ban thờ sao cho tốt nhất. Xin cảm ơn!
23-07-2008 04:13:05behemoth
Tuổi của chồng bạn là tuổi Đinh Tỵ thuộc vào quẻ Khôn
Nen:Bàn thờ đặt ở vị trí Tây Nam nhìn Đông Bắc, và tuân thủ các quy tắc sau:
+ Dưới và trên bàn thờ không đặt các loại cửa người đi được, không đặt bàn thờ chỗ bị dầm đè lên .
+ Không đặt bàn thờ từ tầng 4 trở lên
+ Không đặt bàn thờ ở phần đất lấn chiếm khoảng không
+ Không đặt bàn thờ ở chỗ có đường đi lại + Bàn thờ không nhìn vào phòng WC
+ Trên chỗ bàn thờ ở tầng trên không kê giường, bàn ghế, tủ quần áo phụ nữ
23-07-2008 04:14:17thom
Việc lập bàn thờ ở vị trí nào trong nhà cho phù hợp ý nghĩa mà vẫn có thẩm mỹ là điều khá nan giải đối với các kiến trúc sư. Kiến trúc hiện nay đa phần thiên về việc tạo không gian sống tiện ích, trong khi chỗ lập bàn thờ lại thường khó dung hợp với khung cảnh sinh hoạt tại gia.

Nhiều gia đình dành hẳn một căn phòng làm nơi thờ cúng, nhưng cũng có khá nhiều người lại muốn đặt bàn thờ ở phòng khách để dễ dàng hơn trong việc tưởng nhớ đến người thân.

Những vị trí có thể thiết kế bàn thờ

Đặt bàn thờ vào giữa ngôi nhà tạo thành một không gian mở, có thể gần giếng trời, gần sân vườn và cũng là vị trí trang trọng và nghiêm túc. Khu vực này không nhất thiết phải rộng, chỉ vừa đủ để bài trí theo tín ngưỡng riêng.

Trong trường hợp nhà quá chật hoặc muốn đặt bàn thờ trong phòng khách, thì sự kết hợp này cần có những vật dụng, những họa tiết trang trí hài hòa. Trang thờ trên cao cũng là cách giản đơn nhưng nên thiết kế tương thích, có đường nét, chứ không chỉ là tấm đan phẳng lì. Có thể kéo tấm màn che không gian bàn thờ lại hoặc đặt đóng tủ chuyên dùng, phía trên bài trí bàn thờ, dưới để tivi, vật trưng bày... Bạn cũng có thể sử dụng tủ cửa lùa đặt ở góc phòng khách, khi không hành lễ có thể kéo cửa lại.

Bàn thờ cũng có thể đặt ở phòng riêng. Nếu diện tích sử dụng không cho phép, hãy chọn phòng trên cùng, dưới mái. Ở đó, bạn có thể bài trí tùy ý theo tín ngưỡng. Vị trí cao thì trang trọng, thấp thì có cảm giác ấm cúng và gắn bó.

Theo quan niệm ngày xưa, bàn thờ thường phải đặt ở gian giữa. Tuy nhiên ngày nay, việc đặt bàn thờ ở giữa nhà không còn hợp với phong thủy vì hương khói nghi ngút sẽ ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, việc đưa phòng thờ lên tầng trên cùng là hợp lý và trang nghiêm nhất.

Bài trí không gian tưởng nhớ

Gỗ là đồ thích hợp nhất cho phòng thờ, màu càng sậm càng mang tính tôn nghiêm. Đối với nền của căn phòng, dù bằng gỗ hay trải chiếu, thảm, thì cũng cần phải sử dụng màu nhẹ, tránh tương phản mạnh làm "khuấy động" không gian vốn cần sự tĩnh lặng. Nếu được, có thể sử dụng kèo gỗ, mái ngói, vách lộ hoặc dùng những chất liệu thô mộc biểu trưng như đình, đền phương Đông.

Ánh sáng góp phần quan trọng vào sự tĩnh tại của phòng thờ. Nên sử dụng nguồn sáng tự nhiên. Không dùng đèn có ánh sáng trắng. Đèn màu vàng ấm áp sát tường sẽ gây hiệu ứng tốt, nhưng hay nhất vẫn là đèn cầy. Hình thức, kiểu dáng đèn cũng cần phù hợp với không gian.
23-07-2008 04:15:37vinhnl
Kính gủi các bác cao thủ trên này mong các bác giúp em vđề sau : bọn e sắp sửa lập gia đình, nhưng có 1 vđề là bàn thờ nằm ngay trong phòng ngủ bọn em , vậy như thế có sao ko ạ ?chúng e định đưa bàn thờ lên tum nhưng gia đình bên nhà trai nói là ko đc để bàn thờ ở cầu thang phải đưa vào trong nhà vì nếu để ở lạnh lẽo ... vậy nếu để bàn thờ trong phòng ngủ vợ chồng trẻ có sao ko ạ ?các bác tư vấn giúp e với vì ngoài tầng tum và phòng ngủ bọn e thì ko còn chỗ nào để đặt bàn thờ nữa .E xin cám ơn
23-07-2008 04:15:53behemoth
Như vậy là tình huống bắt buộc, bạn nên làm rèm vải đỏ hoặc vàng che ban thờ. Khi nào thắp hương thì lai kéo ra.
23-07-2008 04:16:16vinhnl
Em cám ơn bác bebemoth , bọn e định đưa ra giải pháp là chắc 1 bức bình phong chỗ giường ngủ của 2 vợ chồng có đc ko hả bác ?
23-07-2008 04:17:32behemoth
HI hi anh chị này đã tính trước cả rồi. Nhưng minh cho rằng gốc của vấn đề là làm sao vẫn là bàn thờ uy nghi, mà không cảm giác thấy có sự xuất hiện của nó vào lúc chưa cân nó.
23-07-2008 04:16:59vinhnl
Bác nói thế là như thế nào ạ em cũng ko hiểu lắm ! Bác có thể nói rõ hơn đc ko ạ ?
Thực ra thì bọn e cũng chưa có sự chuẩn bị nào cả mà chỉ đưa ra giải pháp để bác tư vấn xem cách nào tốt hơn thui ạ ! vì vấn đề này bọn e cũng suy nghĩ lắm ạ . Chắc là sẽ làm rèm che ban thờ .
23-07-2008 04:17:13behemoth
Bạn nên thiết kế bạn thờ cao lên một chút, thiết kế 2 bên kín, phía trước có rèm kéo ra vào được. Làm như vậy khi thắp hương cần có ghế chuyên dụng, lúc không thắp hương lại kéo rèm vào, Nhà chật ở thành phố các cụ có linh thiêng chắc cũng chẳng trách.
30-08-2008 02:13:21jonny_hoang
Thế còn tuổi Nhâm Tuất thì nên chọn hướng nhà và vị trí nhà như thế nào nhỉ ...[:D]
Mình đang có căn nhà ở khu An Phú 2 mà không biết phải bày bố như thế nảo....